Thứ Bảy, 14 tháng 7, 2018

GIÁO DÂN NGHE LỜI LINH MỤC, VẬY LINH MỤC NGHE LỜI AI?

Nói ra một số người khoan vội nghĩ tôi đây thích "soi" vào "nội bộ" của người khác, nhưng mà hãy thử nghĩ những điều tôi nói có lý hay không đã. Không hề mang tính quy chụp toà Nam hiện nay thì lời của linh mục gần như chính là lời Chúa, ý của linh mục gần như chính là ý của Chúa. Nhưng rõ ràng, đó là điều không nên tồn tại ở trong cộng đoàn kitô hữu, bởi vì nếu tồn tại điều đó thì rất có thể lời Chúa, ý Chúa sẽ bị "lạc hướng" đi khi mà trình độ cũng như nhận thức của các linh mục trong việc rao giảng Tin mừng và cử hành các bí tích là không giống nhau. Có người đạt được "chuẩn" đó, nhưng cũng có người chưa đạt chuẩn.

Để có thể lo việc Chúa, các linh mục cần phải trang bị lấy cho mình một đời sống thánh thiện, xứng bậc, xa lánh thói đời nhưng đồng thời lại phải sống hòa mình.Trong "Sắc lệnh về Chức Vụ và Đời sống Linh Mục. Chương I, 3:20", cũng có đề cập vấn đề này: "...các ngài không thể làm việc Chúa được nếu không là chứng nhân và là người có thể ban phát một đời sống khác với đời sống thế tục; tuy nhiên, các ngài lại cũng không thể phục vụ nhân loại nếu lại sống xa cuộc sống và những hoàn cảnh của con người”.

Một điều hiển nhiên, đó là Linh Mục sẽ là người được Chúa mời gọi để sống dấn thân phục vụ tha nhân và Giáo Hội, là người "cộng tác" với Giám Mục nối tiếp sứ mệnh cứu rỗi nhân loại của Chúa Giêsu. Linh là linh hồn, linh thiêng, Mục là Mục tử lo chăn dẫn săn sóc các linh hồn, lo việc đạo cho tha nhân.

Vậy nên, nếu vẫn tồn tại việc lời linh mục là lời Chúa, ý linh mục là ý Chúa thì đúng là đáng quan ngại. Một minh chứng cho điều đó là tại giáo phận Vinh, nhiều trường hợp giáo dân vướng vào vòng lao lý vì “vâng lời” linh mục. Mà tất nhiên, lời Chúa không bao giờ dặn các con chiên cứ vướng vào vòng lao lý đi, mọi chuyện đã có Chúa lo cả. Thì đó rõ ràng là lời linh mục không phải là lời Chúa, ý linh mục không phải là ý Chúa. 

Cũng không quá khó hiểu cho việc nhiều giáo dân "buộc" phải nghe theo lời linh mục. Họ đúng là tôn sùng một cách cuồng nhiệt đối với linh mục, không một giáo dân nào dám lên tiếng góp ý hay phản đối hành động, việc làm của linh mục mặc dù biết đó là sai, là xấu, là trái với ý Chúa nhưng bởi vì họ không muốn bị trù dập với chính linh mục, không muốn bị xa lánh, ghẻ lạnh với số thành phần cực đoan trong công giáo...

Và khi mà vấn đề con chiên nghe lời tuyệt đối đối với linh mục đã, đang và sẽ còn nhiều chuyện để nói cho nhau nghe thì một vấn đề khác đặt ra là các linh mục "vâng lời" ai và "nghe theo" ai? 
Nếu theo "cấp bậc" thì rõ ràng là cấp dưới phải nghe cấp trên là đúng rồi. Nhưng cấp trên phải được cộng đoàn kito hưu thừa nhận. Nhưng trong các cuộc tuần hành, biểu tình trái phép thì chưa hẳn các linh mục đã nghe lời bề trên, hoặc cũng có thể bề trên làm lơ đi để cho linh mục tự ý hoạt động.

Nhiều người đã phải thừa nhận rằng, các linh mục khi kêu gọi giáo dân tuần hành, biểu tình trái phép đã không nghe lời Chúa mà nghe theo lời của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, là Việt Tân, là Chính phủ việt nam lâm thời, là Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại....., đây là những tổ chức mà thành phần chủ yếu gồm những phần tử phản động lưu vong thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, đồng thời quy tụ nhiều "nhà lãnh đạo tinh thần" các tôn giáo cùng đại diện các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam…với mục tiêu thúc đẩy hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam của các đoàn thể, tổ chức xã hội dân sự, các phong trào Dân Oan và các nhà đấu tranh Dân Chủ trong nước thông qua các chiêu bài dân chủ, tự do và nhân quyền.

Nói hơi thô một chút mong các bạn thông cảm, một số các linh mục cực đoan thừa nhận rằng, nếu nghe lời Chúa thì không được lợi lộc gì, còn nghe theo lời các tổ chức đó thì lộc lá đầy nhà, chuyện nhà lầu, xe hơi dễ như lòng bàn tay...

Thế nên, là một giáo dân thì có lẽ đôi khi cũng thử nhìn lại, thử đặt mình ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để xem thử "lời của linh mục đó có phải là lời Chúa hay không, ý của linh mục đó có phải là ý Chúa hay không, rồi lúc đó, hãy dành đức tin của mình vào đó, chớ đặt đức tin vào nơi mà mình thấy không an tâm, không tin tưởng./. 

29 Nhận Xét :

 1. Là một giáo dân thì có lẽ đôi khi cũng thử nhìn lại, thử đặt mình ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để xem thử "lời của linh mục đó có phải là lời Chúa hay không, ý của linh mục đó có phải là ý Chúa hay không, rồi lúc đó, hãy dành đức tin của mình vào đó, chớ đặt đức tin vào nơi mà mình thấy không an tâm, không tin tưởng.

  Trả lờiXóa
 2. Những năm trở lại đây, vấn đề liên quan đến công giáo nổi lên là vấn đề nóng về tình tình hình an ninh trật tự ở nước ta. Các linh mục thường xuyên có những hành vi chống đối Đảng, nhà nước và chính quyền nhân dân, lợi dụng công giáo để tuyên truyền nội dung xấu...

  Trả lờiXóa
 3. Gần đây một số linh mục công giáo có dấu hiệu móc nối với các tổ chức phản động trong và ngoài nước, nhiều hoạt động chống đối Đảng, nhà nước và chính quyền nhân dân... Mong rằng các cơ quan chức năng sớm thu thập được chứng cứ sát thực để đưa những tên này vào tù!

  Trả lờiXóa
 4. Những vấn đề liên quan đến công giáo đều bắt nguồn từ đây. Một số Linh mục đã lợi dụng chức trách và nhiệm vụ của mình để có những hành vi xuyên tạc và kích động giáo dân thực hiện những hành vi phục vụ cho thủ đoạn và lợi ích của những Linh mục này! Chúng ta cần phải lên tiếng cho cả xã hội thấy được những vết nhơ này!

  Trả lờiXóa
 5. Theo cá nhân tôi nghĩ thì việc các linh mục có dấu hiệu móc nối với các tổ chức phản động trong và ngoài nước không phải là chuyện gì quá mới mẻ. Mọi người cần phải thấy được bản chất thực sự của những linh mục này. Bọn chúng không phải là người của công giáo đâu thưa mọi người!!!

  Trả lờiXóa
 6. Các linh mục trong thời gian gần đây đã và đang làm mất đi hình ảnh vốn có của công giáo. Những Linh mục như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam... không chỉ làm trái lời răn của chúa mà còn có những hành vi trái pháp luật. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm đưa những con quỷ đội lốt công giáo này nhập trại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những người xuyên tạc đạo công giáo sẽ bị xuống hỏa ngục.

   Xóa
 7. Mong rằng bà con giáo dân nói riêng cũng như toàn thể mọi người cùng thấy được bộ mặt thật sự của những tên linh mục xấu xa này. Không phải là tất cả nhưng những tên linh mục này đã và đang làm mất đi hình ảnh vốn có của công giáo đối với người dân và bạn bè quốc tế!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói câu / những tên linh mục xấu xa / thì sẽ bị xuống hỏa ngục.Ở hỏa ngục, sẽ khóc lóc nghiến răng.

   Xóa
 8. Anh Đầy Tớ

  Anh đầy tớ ngày nay thành trọc phú
  Tiền đầy rương, đầy trắp, chật nhà băng
  Vàng, kim cương, nhiều tựa cát sông Hằng
  Nhà hoành tráng như lâu đài trung cổ.

  Nhớ ngày xưa anh đâm heo thiến chó
  Khố rách bươm bôi bác cả cụ Hồ
  Mái tóc bờm xờm, miệng vẫu, răng hô
  Dân trong xóm đặt tên anh Mười Hoạn.

  Anh túng quẫn đi theo phường Cộng sản
  Chẳng hiểu gì cái chủ nghĩa mông lung
  Ngoài mối thù giai cấp lớn vô cùng
  Bọn trí, phú, địa, hào, quân bóc lột!

  Kể từ đó anh đi làm kách mệnh
  Vung búa liềm cắt mạng của nhân dân
  Tiến chức thăng quan lên cấp đại thần
  Vẫn bịp bợm xưng là tên đầy tớ.

  Anh nói thế mà không hề mắc cỡ
  Đầy tớ gì mà xe ngựa xênh xang?
  Đầy tớ gì mà cung điện huy hoàng?
  Còn ông chủ thì lều tranh vách đất.

  Đầy tớ gì mà lầu cao chất ngất?
  Yến Tiệc linh đình, thuốc Mỹ, rượu Tây
  Vung ngàn vàng cho một cuộc vui say
  Còn ông chủ đứng dưới thềm hành khất.

  Đầy tớ gì mà cướp nhà chiếm đất?
  Xây sân gôn, khách sạn, của riêng mình
  Cất từ đường khoe dòng tộc hiển vinh
  Còn ông chủ làm dân oan khốn khổ.

  Đầy tớ gì mà cao sang tột độ?
  Chễm chệ ngai vàng, bổng lộc, quyền uy
  Triều đại vong nô muôn kiếp trị vì
  Còn ông chủ nai lưng mà phục vụ.

  Đầy tớ gì mà như bầy quỉ dữ?
  Xem mạng người như cỏ rác ruồi sâu
  Bạc ác, tham lam, ngang ngược, ma đầu
  Còn ông chủ thì yếu hèn, nhu nhược

  Đầy tớ gi mà cỡi trên đất nước?
  Xem nhân quyền, hiến pháp tựa trò chơi
  Đảng quang vinh duy nhất ở trên đời
  Ôi nghịch lý của cái thời xã nghĩa!

  https://fdfvn.wordpress.com

  Trả lờiXóa
 9. bên cạnh đó, một số chức sắc do có chung lợi ích với các thế lực, phản động nên đã có những hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước. Trong đó nổi lên là các linh mục cực đoan ở giáo xứ Thái Hà, giáo phận Vinh đã gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Chính vì vậy, trước khi quá muộn, giáo hội Công giáo cần thay đổi nhận thức về quyền lực này. Và những người Ki tô giáo trong thời buổi 4.0 hãy thể hiện sự sáng suốt của mình khi sử dụng niềm tin đúng mục đích, đúng bản chất của tôn giáo, đừng để những con ác quỷ mặc áo nhà tu hành lừa bịp, dắt mũi mãi như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Ngu dốt lại thích thể hiện bằng những luận điệu xuyên tạc luật an ninh mạng, luật đặc khu, hay mất dạy và nực cười hơn là việc y kêu gọi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Xin thưa với những người đứng đầu nhà thờ Thái Hà rằng, chính các vị chủ chăn đang lợi dung Thánh lễ cho Công lý và Hòa bình để tiến hành xuyên tạc phí bảng lịch sử quốc gia, dân tộc và chính các ngài cũng đang đi ngược lại với những lời răn dạy của Đức Chúa, của Đức Giáo hoàng cũng như của Giáo Hội Công giáo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Rõ ràng là Chúa đâu có dạy các chủ chăn rao giảng các luận điệu xuyên tạc sự thật, chống phá đất nước, gây hận thù dân tộc mà quên đi tình bác ái, đức hy sinh, quên đi nghĩa vụ của mỗi công dân là phải gắng sức xây dựng quê hương ngày càng ấm no, giàu đẹp? Vậy những người đứng đầu nhà thờ Thái Hà đã nhân danh Giáo hội, lấy giáo lý ra mà răn dạy các con chiên như thế chăng?

  Trả lờiXóa
 14. Linh mục này còn lấy hình ảnh Chúa bị “chảy máu” trước cảnh tang thương này để kích động đức tin, kích động giáo dân cho sự nhu nhược, hèn nhát của dân tộc Việt Nam đã để lịch sử xảy ra như thế. Thậm chí, bằng lập luận quen thuộc của những kẻ thù xâm lược, linh mục này không chỉ xuyên tạc trắng trợn hiện tình xã hội mà còn phỉ báng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng ngưỡng mộ lãnh tụ dân tộc Việt nam bằng ngôn từ xấc xược.

  Trả lờiXóa
 15. Với việc biến nhà thờ thành nơi chứa chấp, hậu thuẫn cho các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng giáo đường làm nơi tuyên truyền chống Nhà nước thì nhà thờ Thái Hà là nơi mà bị các vị linh mục đã lợi dụng đức tin của quần chúng giáo dân.

  Trả lờiXóa
 16. Các Linh mục của chúng ta đã và đang làm mất đi hình ảnh vốn có của công giáo trong mắt của bà con giáo dân nói riêng và các tất cả mọi người nói chung. Những hành vi của những linh mục này đáng phải đặt ra câu hỏi bởi nó không chỉ trái với điều răn của chúa mà nó còn làm ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị!

  Trả lờiXóa
 17. Lợi dụng sự cuồng tín của giáo dân, những kẻ đội lốt linh mục có những hành vi tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc ta. Mong rằng những giáo dân sớm nhìn thấy bộ mặt xấu xa của chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Một số linh mục lợi dụng niềm tin vào Chúa mà có những hành vi làm xấu đi hình ảnh vốn có của giáo dân, chia rẽ khối đại đoàn kết của dân tộc. Mong rằng bà con giáo dân sớm nhận ra bộ mặt thật của những linh mục này và cảnh giác với mọi âm mưu của chúng.

  Trả lờiXóa
 19. Thế nên, là một giáo dân thì có lẽ đôi khi cũng thử nhìn lại, thử đặt mình ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để xem thử "lời của linh mục đó có phải là lời Chúa hay không, ý của linh mục đó có phải là ý Chúa hay không, rồi lúc đó, hãy dành đức tin của mình vào đó, chớ đặt đức tin vào nơi mà mình thấy không an tâm, không tin tưởng

  Trả lờiXóa
 20. các linh mục khi kêu gọi giáo dân tuần hành, biểu tình trái phép đã không nghe lời Chúa mà nghe theo lời của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, là Việt Tân, là Chính phủ việt nam lâm thời, là Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại....., đây là những tổ chức mà thành phần chủ yếu gồm những phần tử phản động lưu vong mà hiện nay nổi cộm lên một số linh mục lợi dụng công giáo chống đảng, nhà nước như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đặng hữu Nam...

  Trả lờiXóa
 21. Vậy nên các giáo dân hãy tỉnh ngộ đi, đừng nai sức ra làm giàu cho các linh mục nữa, không đáng một tí nào đâu.

  Trả lờiXóa
 22. Giáo dân thì cuồng tín. Linh mục, chức sắc thì mất nết, rao giảng vớ vẩn, bịa đặt, tuyên truyền sai trái. Giáo dân cứ thế nghe lời linh mục, nghĩ rằng mình làm đúng. Chúng ta cần vạch mặt những tên linh mục xấu xa kia, có như vậy chúng mới không thể nào lợi dụng giáo dân thêm nữa.

  Trả lờiXóa
 23. Cần vạch trần bộ mặt xấu xa của những linh mục cho bà con giáo dân thấy rõ, có như vậy chúng mới không thể lợi dụng bà con vào những hành động chống đối nữa. Chúng còn không phải là linh mục, không phải là người của công giáo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng cần xem lại những giáo dân kia có phải là giáo dân thực sự hay không. Họ biết về những lời chỉ dạy của Chúa, vậy tại sao lại nghe theo lời xằng bậy của những tên linh mục xấu xa, có những hành vi quá khích, chống đối chính quyền?

   Xóa
 24. là một giáo dân thì có lẽ đôi khi cũng thử nhìn lại, thử đặt mình ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để xem thử "lời của linh mục đó có phải là lời Chúa hay không, ý của linh mục đó có phải là ý Chúa hay không, rồi lúc đó, hãy dành đức tin của mình vào đó, chớ đặt đức tin vào nơi mà mình thấy không an tâm, không tin tưởng.

  Trả lờiXóa
 25. là một giáo dân thì có lẽ đôi khi cũng thử nhìn lại, thử đặt mình ra khỏi hoàn cảnh hiện tại để xem thử "lời của linh mục đó có phải là lời Chúa hay không, ý của linh mục đó có phải là ý Chúa hay không, rồi lúc đó, hãy dành đức tin của mình vào đó, chớ đặt đức tin vào nơi mà mình thấy không an tâm, không tin tưởng

  Trả lờiXóa
 26. Chớ đặt niềm tin vào lời rao giảng khi mình cảm thấy không tin tưởng

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ