Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2018

ĐÔI ĐIỀU VỀ CUỐN SÁCH: “GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ

Vậy là đã gần 1 tháng, mạng xã hội lại có thêm đợt “sóng cồn”, bắt đầu từ thời điểm phát hành cuốn “Gạc Ma - vòng tròn bất tử”. Sau khi phát hành ít hôm thì nó đã bị đình chỉ phát hành, do có những sai sót nghiêm trọng liên quan đến sự kiện lịch sử mà cuốn sách đề cập. Song việc đình chỉ phát hành chỉ được thực thi bằng hình thức sửa chữa một số nội dung “nhạy cảm” nhất, rồi in thêm tờ đính chính, kẹp vào những cuốn chưa bán để tiếp tục đưa ra thị trường. Còn những cuốn đã bán (khoảng 10.000) thì NXB ra thông cáo khách hàng đến các nhà sách để được nhận thêm “tờ đính chính”... Tình hình này xem ra “sóng cồn” về cuốn “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” sẽ không dịu êm mà sẽ còn cuồn cuộn dâng trào mạnh mẽ hơn.Là một độc giả cuốn sách, một khán giả “lặng thầm” quan sát “sóng cồn” dư luận trên không gian mạng, bước đầu Qđ Nhất Quán xin đưa ra đôi điều về cuốn sách tai tiếng này.

Trước hết, cần tìm hiểu động cơ, mục đích của cuốn sách. Viết về các sự kiện lịch sử, rút ra bài học cho hiện tại và tương lai là rất cần thiết. Nếu động cơ, mục đích trong sáng thì có quan điểm khách quan, trung thực, rút ra những giá trị đích thực và ngược lại. Bởi động cơ, mục đích sẽ chi phối, quy định cách tiếp cận, mô tả, bình luận, đánh giá, rút ra bài học từ sự kiện. Đối chiếu với cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” cho thấy, ngay từ khi nó “thai nghén” hình thành, qua nhiều năm, với nhiều lần thẩm định, sửa chữa, nhiều nhà xuất bản chối từ; phải đến Nhà xuất bản Văn học, cuốn sách mới được in ấn, phát hành. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hành thì cuốn sách đã phải đối mặt với dư luận trái chiều. Ngoài số ủng hộ, thì rất đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là các cựu chiến binh đã phản ứng dữ dội, bởi theo họ động cơ và mục đích cuốn sách là xuyên tạc lịch sử, gây hiểu sai về Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vậy tính chân thực của sự kiện lịch sử “Gạc Ma - 1988” đã bị cuốn sách xuyên tạc như thế nào? Theo nhà báo, Thượng tá Nguyễn Văn Minh (Báo QĐND) ghi lại lời kể của Đại tá Hoàng Bùi Hải về “Sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988) thì sự thật về sự kiện lịch sử đã bị cuốn sách xuyên tạc. Cụ thể vào thời điểm xảy ra sự kiện, Đại tá Hoàng Bùi Hải là Thượng uý, Đảo trưởng, là người trong cuộc, một nhân chứng sống đã chỉ huy bộ đội chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược, vậy mà tác giả cuốn sách đã không một lần phỏng vấn ông. Ông còn chỉ ra nội dung cuốn sách chủ yếu ghi lại những câu chuyện và vinh danh người đã khuất, với nhiều tình tiết không được kiểm chứng; các tình tiết không chọn lọc (thực ra là cố tình) không thực hiện việc “đấu nối”, kiểm chứng lại... 

Sự xuyên tạc của nội dung cuốn sách, theo lời Đại tá Hoàng Bùi Hải, đáng chú ý là cuốn sách ít đề cập đến Lữ đoàn 146 -Vùng 4 Hải quân, đơn vị trực tiếp chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, thay vào đó lại đề cập chủ yếu đến các chiến sĩ công binh xây dựng công trình trên đảo. Đây chính là “nghệ thuật” lắt léo để đi đến điểm căn bản là sự xuyên tạc của ông Nguyễn Văn Lanh, khi đó là lính công binh về cái “Mệnh lệnh không được nổ súng!”. Đại tá Hoàng Bùi Hải đã bác bỏ cái mệnh lệnh này theo lời của ông Nguyễn Văn Lanh và khẳng định “đây là thông tin sai sự thật, sai về đường lối, quan điểm, bởi khi đó tôi là Đảo trưởng, là người chỉ huy chiến đấu trực tiếp mà có nhận được lệnh của ai không cho phép nổ súng đâu!!!”. Đại tá Hoàng Bùi Hải còn nói thêm “trong nội dung cuốn sách có nhiều quan điểm không đúng như: cho Hải quân Việt Nam và Trung Quốc tranh chấp ngoài đảo là sai, bởi Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, Trung Quốc đến xâm lược, thì sao gọi là tranh chấp được!!!”. 

Qua lời kể của Đại tá Hoàng Bùi Hải, câu hỏi đặt ra là, có hay không cái “Mệnh lệnh không được nổ súng”? Trên không gian mạng và một số tờ báo trong nước đã nói là có “Mệnh lệnh không được nổ súng trước!” và phê phán tác giả cuốn sách đã cắt bỏ từ “trước” của Mệnh lệnh để xuyên tạc, làm sai lệch bản chất sự kiện lịch sử. Song, vấn đề ở đây là từ lời nói của nhân chứng sống, người chỉ huy trực tiếp chiến đấu bảo vệ đảo như đề cập trên, khẳng định không hề có mệnh lệnh nào, thì cái Mệnh lệnh mà nhiều người nói “không được nổ súng trước!” đã bị ông lính công binh hay tác giả đã đạo diễn cắt bỏ từ “trước” cũng cần phải được xác minh làm rõ... Nhưng dù thế nào thì “bút sa gà chết”, cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bắt tử” cũng đã cố tình xuyên tạc lịch sử.

Từ diễn biến về cuốn “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” có thể đưa ra mấy nhận định bước đầu:

- Việc cố tình cho ra đời cuốn sách, có thể thấy đó là một mưu đồ chính trị. Sở dĩ nhận định như vậy là bởi đất nước ta từng đi qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, với biết bao sự hy sinh, thậm chí còn thảm khốc hơn sự hy sinh của 64 chiến sĩ ở Gạc Ma, nhưng tác giả đã rắp tâm chọn “sự kiện Gạc Ma” để viết sách! Đây là một chủ ý có tính toán, nhằm hạ thấp vai trò, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của Quân đội ta đối với chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

- Nội dung cuốn sách và cách thức quảng cáo trong dịp Đại lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ và người có công với Tổ quốc là một thủ đoạn đánh đồng sự hy định của các chiến sĩ đảo Gạc Ma năm 1988 với cái chết của lính ngụy năm 1974 tại Hoàng Sa và cái chết trên biển của những người rời bỏ đất nước, vượt biên sau năm 1975. Qua đây cho thấy cuốn sách là một “mắt khâu” trong mưu đồ xét lại lịch sử, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam...

- Cuốn sách ngay khi công bố phát hành, không loại trừ có sự “móc nối” được bán ngay bản quyền cho 1 nhà xuất bản ở Mỹ, mang dã tâm khơi dậy, khoét sâu hận thù dân tộc giữa Việt Nam và Trung Quốc, “bơm thêm dầu vào lửa” cho những căng thẳng và nguy cơ xung đột trên Biển Đông, nhằm thực hiện cái gọi là “phò Mỹ, bài Trung” trong chiến lược “diễn biến hoà bình” thay đổi chế độ XHCN.

Luận giải trên góp thêm tiếng nói cùng rất nhiều bài viết vạch trần mưu đồ chính trị của cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử”. Rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần hành động kịp thời xử lý thu hồi, tiêu hủy sản phẩm độc hại này, để giảm thiểu nguy cơ cho chế độ và cho đất nước chúng ta.

NHẤT QUÁN

6 Nhận Xét :


  1. Kinh doanh gì thì kinh doanh, nhưng kinh doanh xương máu người lính là khốn nạn, chúng ta không cho phép những ai dám lấy hình ảnh của những người lính ra để kinh doạn kiểu như thế này, bên cạnh cái chuyên môn riêng của các nhà báo thì nó còn liên quan đến cái đạo đức của nghề.

    Trả lờiXóa
  2. Việc cố tình cho ra đời cuốn sách, có thể thấy đó là một mưu đồ chính trị. Sở dĩ nhận định như vậy là bởi đất nước ta từng đi qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, với biết bao sự hy sinh, thậm chí còn thảm khốc hơn sự hy sinh của 64 chiến sĩ ở Gạc Ma, nhưng tác giả đã rắp tâm chọn “sự kiện Gạc Ma” để viết sách! Đây là một chủ ý có tính toán, nhằm hạ thấp vai trò, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của Quân đội ta đối với chủ quyền, quyền chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

    Trả lờiXóa
  3. Luận giải trên góp thêm tiếng nói cùng rất nhiều bài viết vạch trần mưu đồ chính trị của cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử”. Rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần hành động kịp thời xử lý thu hồi, tiêu hủy sản phẩm độc hại này, để giảm thiểu nguy cơ cho chế độ và cho đất nước chúng ta.

    Trả lờiXóa
  4. Kinh doanh gì thì kinh doanh, nhưng kinh doanh xương máu người lính là khốn nạn, chúng ta không cho phép những ai dám lấy hình ảnh của những người lính ra để kinh doạn kiểu như thế này, bên cạnh cái chuyên môn riêng của các nhà báo thì nó còn liên quan đến cái đạo đức của nghề.

    Trả lờiXóa
  5. từ lời nói của nhân chứng sống, người chỉ huy trực tiếp chiến đấu bảo vệ đảo như đề cập trên, khẳng định không hề có mệnh lệnh nào, thì cái Mệnh lệnh mà nhiều người nói “không được nổ súng trước!” đã bị ông lính công binh hay tác giả đã đạo diễn cắt bỏ từ “trước” cũng cần phải được xác minh làm rõ... Nhưng dù thế nào thì “bút sa gà chết”, cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bắt tử” cũng đã cố tình xuyên tạc lịch sử.

    Trả lờiXóa
  6. Đã viết sách là phải viết đúng sự thật lịch sử, không đúng thì không cho xuất bản.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ